Đông trùng hạ thảo vừa là động vật vừa là thực vật được kết hợp bởi nấm và sâu non. Vào mùa đôcng, nấm ký sinh trên cơ thể sâu non và lấy hết chất dinh dưỡng khiến cho ấu trùng chết. Cho đến khi mùa hè, nấm sẽ phát triển trồi lên mặt đất và được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT).
Phần sâu non bên trong có màu trắng, mùi thơm, hơi rắn. Phần khuẩn tọa màu nâu sẫm, ký sinh ở trên đầu sâu non, phần đầu hơi phình to, hơi dẻo, dai và khó bẻ gãy sau khi sấy. Khuẩn tọa thường dài hơn sâu non, thẳng đứng, có hình như chiếc gậy, màu đen hoặc hơi tím sẫm, vỏ ngoài xù xì do các hạt nhỏ li ti bên ngoài. Quan sát dưới kính hiển vi có thể thấy, bên trong các hạt li ti có nhiều nang bào tử.
Đặc điểm phần đông trùng được sử dụng để làm thuốc gồm cả nấm và sâu non. Đặc điểm cụ thể đó là:
Dược liệu có màu vàng hoặc vàng nâu.
Bên trong rỗng hoặc đặc, đường kính khoảng 4mm.
Chiều dài của nấm và sâu khoảng 11cm.
* Phân loại đông trùng hạ thảo
Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của y học, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo. Do đó bên cạnh những sản phẩm được khai thác từ tự nhiên, trên thị trường còn có nhiều loại khác.
Dưới đây là phân loại sản phẩm đông trùng dựa trên nguồn gốc, trạng thái và hình thái:
* Phân loại theo nguồn gốc
Người ta chia đông trùng hạ thảo thành 2 loại là sản phẩm tự nhiên và nhân tạo với sự chênh lệch về giá cả và dược tính.
- Sản phẩm tự nhiên: Đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên trên các cao nguyên ở Trung Quốc có chứa hàm lượng dưỡng chất vô cùng cao. Giá cả cũng vô cùng đắt đỏ, dao động khoảng 1,5-2 tỷ/kg. Mỗi năm, sản lượng khai thác đều không vượt quá 80kg.
- Sản phẩm nhân tạo: Nấm được nuôi cấy trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên các chất như vỏ trứng, đậu xanh, ngô, gạo,… và thu hoạch nấm. Giá thành của sản phẩm đa dạng rơi vào khoảng từ 40-55 triệu đồng/kg khô.
Gồm đông trùng hạ thảo tươi hoặc phơi sấy khô, mỗi loại có đặc điểm và cách sử dụng khác nhau, cụ thể:
- Trùng hạ tươi: Đông trùng được khai thác chưa quá một tháng, bảo quản trong nhiệt độ thấp có mùi thơm đặc trưng của nấm. Sản phẩm này có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao.
- Trùng hạ sấy khô: Được xử lý nhiệt phân bằng cách phơi sấy khô giúp quá trình bảo quản được tốt hơn. Sản phẩm có mùi tanh nồng, hàm lượng dưỡng chất đạt khoảng 98% so với sản phẩm tươi, có thể dùng tối đa 3 năm.
* Phân loại theo hình thái
Đông trùng hạ thảo có thể ở dạng nguyên con hoặc được bào chế theo nhiều dạng chế phẩm khác nhau.
- Nguyên con: Giữ nguyên hình dáng của đông trùng gồm phần thân và sợi nấm. Loại này có giá rất cao, được dùng để ăn sống, sắc thuốc hoặc hầm canh.
Dựa vào kết quả nghiên cứu được công bố trên Tập San Nấm Dược Liệu Quốc Tế, đông trùng hạ thảo gồm các công dụng sau:
- Bồi bổ, chống suy nhược: Đông trùng hạ thảo có thể cung cấp cho cơ thể lượng lớn axit amin, khoáng chất và một số nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho việc phục hồi cơ thể suy nhược. Kích thích sản sinh ATP và o-xi tăng cường trao đổi chất, làm giảm triệu chứng mỏi mệt.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo còn chứa Selen – chất hiếm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và tạo hàng rào ngăn ngừa một số tác nhân gây bệnh.
- Giảm chất béo dư thừa trong máu: Làm giảm lượng chất béo dư thừa gây hại trong máu và thường được sử dụng cho người mắc bệnh mỡ máu, bệnh nhân béo phì.
- Cải thiện chức năng sinh lý: Trong đông trùng hạ thảo có chứa một loại hợp chất có khả năng cải thiện ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giới. Ngoài ra, nó còn có khả năng điều hòa nội tiết tố, cải thiện chứng lạnh tử cung, bất lực, vô sinh,…
- Kiểm soát tiểu đường, ổn định đường huyết: Điều tiết và cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể. Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra, có khoảng 90% bệnh nhân điều trị tiểu đường có dấu hiệu chuyển biến sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày.
- Khắc phục các bệnh liên quan đến thận: Kích thích phục hồi chức năng thận và một số bệnh lý liên quan. Người bị suy thận mãn tính, tổn thương thận, suy giảm chức năng thận cũng có thể sử dụng loại đông dược này để khắc phục bệnh.
- Cải thiện các triệu chứng về phổi: Tăng cường oxy cho phổi, bên cạnh đó với đặc tính ấm, nó còn được dùng trong các bài thuốc cải thiện các bệnh lý có liên quan đến hệ hô hấp.
- Tác động đến hệ tim mạch: Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh và ổn định nhịp tim. Ngoài ra, còn có công năng giãn nở cơ tim, mạch máu, điều chỉnh lượng mỡ thừa trong máy nên rất cần thiết cho hệ tim mạch, thần kinh.
- Tác động đến một số bệnh lý về gan: Ggiúp làm tăng hiệu quả hoạt động của gan, điều trị các bệnh về gan, đào thải virus viêm gan,…
- Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư: Thành phần Selen trong đông trùng hạ thảo vừa có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và đồng thời còn làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
- Chống lão hóa, làm đẹp da: Sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày còn giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da và ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa da như nám, tàn nhang, sạm da,… Bên cạnh đó, loại đông dược này còn có tác dụng làm chậm quá trình tiền mãn kinh, cân bằng nội tiết tố, chống suy nhược cơ thể,…
Có thể bạn chưa biết, đông trùng hạ thảo hiện đang được xem là giải pháp giúp phục hồi và cải thiện triệu chứng hậu Covid vô cùng tốt. Hiện nay, nền y tế Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ quá tải do hội chứng hậu Covid 19 gây ra. Có đến hơn 30% bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid sau khi chữa khỏi bệnh và tiềm ẩn nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng thêm đông trùng hạ thảo để đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục các triệu chứng hậu Covid.
Có thể thấy, đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý tiếp sức cho cuộc chiến khốc liệt và dai dẳng chống đại dịch Covid-19. Thực tế, vị thuốc này đã được sử dụng để hỗ trợ đẩy lùi đại dịch SARS những năm 2003. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã có các công trình nghiên cứu và ứng dụng vị thuốc này trong hỗ trợ điều trị Covid-19.
* Hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo
Có nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo khác nhau để hấp thu hết dưỡng chất của trùng thảo. Cụ thể như sau:
- Cách ăn trực tiếp
Ăn trực tiếp là cách sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con đơn giản, tiện lợi nhất. Cách dùng này có thể giúp cơ thể bạn tiếp nhận toàn bộ dưỡng chất có trong trùng thảo.
Đông trùng hạ thảo đã được sơ chế, làm sạch vô cùng cẩn thận nên bạn chỉ cần dùng trực tiếp mà không cần rửa lại. Hương vị của dược liệu này khi ăn được khá nhiều người nhận xét là có vị béo béo và không quá khó ăn.
- Cách ăn đông trùng hạ thảo:
Lấy lượng đông trùng hạ thảo vừa đủ với mục đích sử dụng và ngâm trong nước nóng tầm 60 độ trong khoảng 3 – 5 phút. Việc ngâm dược liệu này trong nước quá nóng sẽ khiến các dưỡng chất bị phân hủy đáng kể.
Khi đông trùng hạ thảo ngâm đã mềm thì bạn có thể cho vào miệng nhai từ từ rồi mới nuốt xuống.
- Pha trà đông trùng hạ thảo đơn giản, tiện lợi
Pha trà đông trùng hạ thảo là cách dùng không còn xa lạ với nhiều người. Loại trà này không chỉ dễ uống mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, giúp người dùng ngủ ngon giấc. Khi pha trà trùng thảo bạn có thể kết hợp thêm một ít nhân sâm để gia tăng thêm công dụng.
* Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo bằng cách pha trà:
- Lấy 10 con trùng thảo cùng với khoảng 5g nhân sâm cho vào bình trà.
- Đổ một chút nước sôi vào ấm trà để tráng qua rồi đổ ra, sau đó mới cho lượng nước sôi vừa đủ vào.
- Ủ trà trong khoảng 3 phút là có thể uống. Chú ý, bạn cần nhai cả trùng thảo và nhân sâm trong trà để hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết.
Hiện nay một sản phẩm trà uống đông trùng hạ thảo đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm và có những đánh giá tích cực phải kể đến trà túi lọc Bách Tuệ An của Đông trùng hạ thảo Vietfarm.
Sự kết hợp hoàn hảo của những dược liệu như: Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên, tâm sen, linh chi, đương quy hồng hoa,… giúp tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi, phòng tránh suy nhược thần kinh, cải thiện tình trạng mất ngủ.
Đặc biệt nhất trong trà Bách Tuệ An chính là thành phần đông trùng hạ thảo bán tự nhiên. Vietfarm là đơn vị DUY NHẤT trên thị trường hiện nay nuôi trồng thành công và phân phối trên thị trường. Đông trùng sở hữu hàm lượng dưỡng chất cao VƯỢT TRỘI, sánh ngang đông trùng hạ thảo Tây Tạng.
* Đông trùng hạ thảo ngâm cùng mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm cùng mật ong cũng là cách được nhiều người áp dụng. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn dễ ăn hơn do có vị ngọt thơm, bên cạnh đó đây cũng là bài thuốc quý chữa được khá nhiều bệnh. Nếu như không muốn trùng thảo ngâm mật ong sẵn ở cửa tiệm, bạn cũng có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và làm tại nhà.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên ngâm mật ong đặc biệt phù hợp với những chị em sử dụng dược liệu này với mục đích làm đẹp... Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh liên quan đến hô hấp như hen suyễn, khó thở, ho đờm, ho khan… khi dùng trùng thảo cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 15g đông trùng hạ thảo nguyên con và 500ml mật ong nguyên chất.
- Rửa sơ qua đông trùng hạ thảo với nước ấm sau đó cho vào bình thủy tỉnh và đổ thêm mật ong đã chuẩn bị vào.
- Đậy kín nắp bình và ủ ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 20 ngày đến 1 tháng là có thể mang ra sử dụng.
- Pha 1, 2 thìa mật ong ngâm trùng thảo với 1 cốc nước ấm và uống trực tiếp.
* Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy ngâm rượu
Trùng thảo ngâm rượu đặc biệt được các quý ông. Bởi đây là đối tượng thích sử dụng rượu, hoặc phải uống do tính chất công việc. Bên cạnh đó, rượu trùng thảo còn giúp họ cải thiện chức năng sinh lý và chống lại nhiều bệnh tật.
Hiện nay đông trùng hạ thảo ngâm rượu thường bao gồm các loại như sau:
- Loại rượu đông trùng hạ thảo thuần túy (Tức chỉ có rượu và trùng thảo).
- Rượu đông trùng hạ thảo kết hợp cùng với nhân sâm kết hợp một số dược liệu khác.
- Trùng thảo nguyên con ngâm rượu cùng kỷ tử.
Dùng khoảng 10g đông trùng hạ thảo nguyên con ngâm với 1 lít rượu gạo từ 35-40 độ. Nếu muốn thêm một số dược liệu khác, bạn có thể cho một lượng vừa đủ vào ngày bước này.
Ủ rượu trong 1 tháng có thể dùng.
Mỗi ngày chỉ lấy không quá 20 ml rượu trùng thảo để uống vào buổi trưa hoặc trước giờ ăn tối.
* Nấu cháo đông trùng hạ thảo
Nấu cháo là cách sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con tốt nhất cho những người mới ốm dậy. Tác dụng của món ăn này là bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp đẩy lùi bệnh tật đồng thời hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Bạn có thể sử dụng trùng thảo nguyên con hoặc nghiền nhỏ chúng ra để nấu cháo.
* Hướng dẫn cách nấu cháo đông trùng hạ thảo:
Chuẩn bị 300g thịt gà, 10 sợi trùng thảo, 3 nắm gạo và các loại gia vị cần thiết.
Vo gạo, cho vào nồi rồi đổ thêm lượng nước vừa đủ để nấu...
Rửa sạch thịt gà, luộc sơ và xé thành sợi nhỏ.
Rừa đông trùng hạ thảo sơ qua nước ấm và để ráo.
Khi cháo đã nhừ thì cho thịt gà và đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị và hầm thêm 5 phút là được.
Đợi cháo trùng thảo nấu thịt gà bớt nguội thì dùng để ăn trực tiếp, bạn nên ăn món ăn này vào buổi sáng hoặc trưa.
* Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín
Là một loại dược liệu quý hiếm và đại bổ vì thế giá cả luôn là yếu tố được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên rất khó có thể xác định được mức giá cụ thể của trùng thảo. Giá của dược liệu này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
Trong đó trùng thảo tự nhiên Tây Tạng nguyên con có giá lên tới 2 tỷ đồng/kg; loại khô có giá khoảng 1 tỷ đồng/kg. Còn trùng thảo được nuôi cấy có mức giá rẻ hơn khoảng vài triệu – vài chục triệu/kg. Dạng đông trùng hạ thảo đóng gói theo chế phẩm trà hoặc dạng nước có giá từ vài trăm tới vài triệu đồng tùy theo khối lượng.
Giá cả trùng thảo hiện nay khá nhiễu loạn bởi vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ để đưa ra đánh giá chính xác, tìm được đơn vị tin tưởng để đặt mua trùng thảo chất lượng, với giá phù hợp.
Để phát huy được công dụng tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng cần chọn mua loại trùng thảo có hàm lượng dược chất cao. Hiện nay trên thị trường, loại dược liệu này ngoài tự nhiên rất hiếm và giá cả, nguồn gốc cũng rất “loạn”. Một sự lựa chọn tối ưu hơn đối với người tiêu dùng Việt là sử dụng hàng nuôi cấy trong nước. Đông trùng hạ thảo Vietfarm là một trong những đơn vị thực hiện nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo sở hữu hàm lượng dược chất tương đương với đông trùng của Tây Tạng.
Đông trùng hạ thảo Vietfarm trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Đơn vị với hơn 1 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực YHCT – địa điểm thăm khám chữa bệnh uy tín chất lượng của hàng triệu người bệnh.
Đông trùng hạ thảo Vietfarm còn chú trọng, đầu tư, nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi trồng mới, tối ưu hóa từng bước, tạo điều kiện cho nấm sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Theo đó, nấm trùng thảo nuôi cấy trải qua hai giai đoạn: Tạo quả thể trong phòng thí nghiệm được trang bị công nghệ hiện đại và nuôi dưỡng ở ngoài môi trường tự nhiên.
Địa điểm lựa chọn để nuôi trồng đặt tại Mẫu Sơn – Lạng Sơn. Được biết Mẫu Sơn là một dãy núi tại vùng Đông bắc Việt Nam, khí hậu quanh năm lạnh giá, mùa hè nhiệt độ cũng không quá 15 độ C, địa hình cao, hệ sinh thái tự nhiên còn hoang sơ chưa có sự tác động quá mức của con người.
Sau khi được nuôi trồng trong lòng đất mẹ, thẩm thấu những tinh túy đất trời, sợi nấm cũng sẽ tự sản sinh ra các dược chất quý nhằm chống chọi lại điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.
Qua các đợt kiểm định chất lượng, nấm đông trùng hạ thảo bán tự nhiên Vietfarm sở hữu hàm lượng Cordycepin và Adenosine cao tương đương với loại tự nhiên được khai thác tại Tây Tạng.
Một số chế phẩm nổi tiếng nhất của Đông trùng hạ thảo Vietfarm bao gồm:
Đông trùng hạ thảo, ký chủ nhộng tằm sấy đông khô, trà uống, đông trùng hạ thảo chưng yến, ngâm mật ong, ngâm rượu Mẫu Sơn,…. Các chế phẩm có sự kết hợp hài hoà của các loại dược liệu quý hiếm như nấm lim xanh, nhân sâm Hàn Quốc, cá ngựa, lộc nhung,…. Công thức điều chế độ quyền do chính các chuyên gia của Trung tâm Thuốc Thuốc Dân Tộc trực tiếp nghiên cứu.
Ngoài nắm được cách chế biến, khi dùng đông trùng hạ thảo bạn cũng cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:
- Sử dụng đông trùng hạ thảo k dù theo cách chế biến nào cũng nên chú ý liều lượng. Tốt nhất, bạn hãy hỏi kỹ người bán về số lượng dùng dược liệu này trong 1 lần.
- Giá thành của một sản phẩm không phải là yếu tố quan trọng nhất, bởi vậy bạn chỉ nên mua đông trùng hạ thảo tự nhiên, chất lượng ở cửa hàng uy tín.
- Tuyệt đối không cho trẻ dưới 5 tuổi sử dụng đông trùng hạ thảo dù là bất cứ hình thức nào.
- Việc nấm đông trùng hạ thảo để điều trị bệnh kết hợp với dược liệu khác cần thiết phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.
- Dùng trùng thảo bằng cách nấu cháo hoặc chế biến thành món ăn đặc biệt cần chú ý khâu chế biến để không làm mất đi các thành phần dưỡng chất. Tốt nhất, bạn không nên nấu dược liệu này ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó đồ dùng để chế biến nguyên liệu cũng nên được làm bằng vật liệu sứ.
- Không nên dùng dụng cụ bằng kim loại để chế biến hoặc ngâm đông trùng hạ thảo
* Phân biệt đông trùng hạ thảo thật - giả chuẩn nhất
Vì đông trùng hạ thảo giả hiện nay được sản xuất rất tinh vi nên nếu chỉ bằng phương pháp thông thường thì rất khó để phân biệt được đâu là đông trùng hạ thảo thật, đâu là đông trùng hạ thảo giả. Sau đây là một số phương pháp để chọn lựa được đông trùng hạ thảo chất lượng:
- Quan sát trực tiếp kỹ lưỡng: Đông trùng hạ thảo thật sẽ có đầu sâu non và đầu thảo gắn một cách tự nhiên, không nhìn thấy vết nối giữa 2 bộ phận này. Đông trùng hạ thảo thật dạng sâu sẽ có nhiều vân, cứ 3 vân thì làm thành một gấp và được xếp thành hàng. Đông trùng hạ thảo giả vì do dùng khuôn tạo ra nên các nếp gấp thường giao nhau bằng phẳng. Hàng thật sẽ thấy đường vân rõ nét, ở giữa có lõi màu đen giống hình chữ V còn hàng giả sẽ không có dấu hiệu này.
- Phân biệt qua khứu giác: Đông trùng hạ thảo thật sẽ có mùi giống mùi nấm rơm và đậm mùi tanh của nấm hương. Sản phẩm giả thì sẽ không có các mùi này.
- Đo trọng lượng đông trùng hạ thảo trên tay: Khi bạn cầm đông trùng hạ thảo thật trên tay và lắc nhẹ thì sẽ cảm giác nhẹ như cỏ khô nhưng nếu cảm giác nặng thì đó là đông trùng hạ thảo giả.
- Phân biệt bằng vị giác: Đông trùng hạ thảo thật khi nhai trực tiếp trong miệng sẽ có mùi thơm, càng nhai càng thơm còn nếu là sản phẩm giả thì sẽ thấy nó có mùi nồng, giống bột đất sét và thấy cứng.
Nguồn:
http://ytephunghiep.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=7806
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét